วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย

  สมาร์ทโฟนปี2019   

ผู้เข้าชม 2928 ครั้ง


ในบทความนี้ผู้เขียนจะขอคาดเดาแนวโน้มเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนในปีนี้ โดยนับตั้งแต่ Apple เปิดตัว iPhone ตระกูล X เป็นต้นมาดูเหมือนจะเป็นโอกาสทองของยี่ห้ออื่นๆที่ฉวยโอกาสเรื่องราคาที่ถูกกว่าหลายเท่าจนทำให้ Apple หรือแม้แต่ Samsung ได้รับผลกระทบเต็มๆ โดยในปีนี้คาดว่าสิ่งที่จะเห็นแน่ๆก่อนเลยคือการเพิ่มจำนวนกล้องหน้าและหลัง ยืนพื้นที่ 2 ตัวสำหรับรุ่นที่ราคาต่ำกว่าหมื่น และไม่น้อยกว่า 4 ตัวในรุ่นที่แพงกว่านั้นเล็กน้อย เพื่อรองรับการถ่ายภาพที่อาศัย AI เข้ามาช่วยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง และสิ่งที่ตามมาอีกแน่นอนก็คือความฉลาดของ AI ในกล้องนี่แหล่ะที่จะช่วยให้การถ่ายภาพง่ายกว่าที่เคย เพราะ AI จะช่วยวิเคราะห์และปรับแต่งผลสุดท้ายของการถ่ายภาพให้หมด สรุปก็คือผู้ใช้มีหน้าที่แค่กดถ่ายก็อย่างเดียวไม่ต้องคิดอะไรมากเพราะ AI ช่วยคิดให้หมดแล้วนั่นเอง จริงๆแล้วคุณสมบัติพวกนี้แทบจะเป็นฟีเจอร์พื้นฐานในรุ่นที่ราคาต่ำกว่าหมื่นมาสักระยะแล้วเพียงแต่ AI ปีที่แล้วคงจะสู้ปีนี้ไม่ได้ 
      ต่อมาเป็นลูกเล่นพื้นฐานที่จะถูกจับยัดไว้ทุกรุ่นแน่ๆ คือ ปลดล็อกด้วยใบหน้า และลายนิ้วมือสัมผัสหน้าจอไม่ใช่บนเซนเซอร์ นอกนั้นเราจะก็เห็นขนาดของขอบจอเล็กลงทุกที จนทำให้คิดว่าก่อนสิ้นปีนี้เราอาจจะได้เห็นทุกรุ่นทุกยี่ห้อเป็นแบบจอไร้ขอบทั้งหมดเลยก็เป็นได้
    แต่ว่าการที่มีกล้องมากขึ้นและจอกว้างขึ้นก็นำมาซึ่งการกินพลังงานมากขึ้นเช่นกัน โดยที่แบตเตอร์รี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่พัฒนาช้ามากหรือแทบจะไม่มีการพัฒนาเลยในบางช่วง ดังนั้นหากต้องการใช้อะไรที่กินพลังงานมากขึ้น ผู้ผลิตก็คงต้องแอบลดบางอย่างลงเพื่อชดเชย เช่น อาจจะลดความเร็ว CPU, GPU, RAM ถึงกระนั้นก็คงลดลงไม่มาก เพราะว่าพวกผู้ผลิต CPU RAM มีการพัฒนาให้กินไฟน้อยลงได้เรื่อยๆอย่างต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ตรงนี้ผู้ใช้ทั่วไปอาจจะไม่ได้สนใจ แต่สำหรับพวกที่มีความรู้ด้านฮาร์ดแวร์จะให้ความสำคัญ ดังนั้นก็น่าจะช่วยยืดการใช้แบตได้จนอาจจะไม่รู้สึกว่าหมดเร็วกว่าเดิม
    อีกอย่างหนึ่งที่จะตามมาให้เห็นชัดๆก็คือ สมาร์ทโฟนรุ่นที่ทำมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะโดยที่ราคาแค่หลักพันกลางๆ รองรับตลาดเกมแบบเต็มตัว ซึ่งทั้งหมดนี้ก็มาจากครั้ง iphoneX รุ่นแรกออกมาล้วนๆที่วางราคาไว้สูงมากซะจนยี่ห้ออื่นลักไก่เพิ่มคุณสมบัติทั้งหมดที่ iphoneX มีในราคาหลักพัน จึงกลายเป็นมาตรฐานขั้นต่ำของสมาร์ทโฟนในปีนี้ทั้งหมดไปเลย

 


 

    สารจากท่านอธิการบดี ตอนที่ 2/2

    โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เพื่อพัฒนาการจั

    ท่านอธิการบดีบันทึกวิดีทัศน์กล่าวเปิดและ

    โครงการให้ความรู้ด้านการประกันคุณภาพแก่น

    ท่านอธิการบดี วิทยาลัยบัณฑิตเอเซีย เป็น

 1
ข่าวฮิต บริหารธุรกิจ
นักศึกษารับเข้า นิติศาสตร์
อบรม / สัมนา ศิลปศาสตร์
ประชาสัมพันธ์ พยาบาลศาสตร์
บัณฑิตวิทยาลัย ข่าวทั้งหมด
       

โพสโดย Pichanon  
วันที่โพส 2/17/2019 3:15:56 PM  
เว็บไซต์ pichanonz.blogspot.com  
อีเมล์ pichanon@cas.ac.th  
ผู้เข้าชม 2928  ครั้ง  
 

จำนวนผู้ตอบ 0ข้อความ -1หน้า  

 
 

โพสโดย

 

         

 

อีเมล์
เว็บไซต์
 
    

 

   

การศึกษาก่อให้เกิดปัญญาแก่ชีวิต